top of page
PortFoilo-Interhomeproperty2020_041.jpg
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนKrithiran Lersauritpakdee

Inspired Living: บ้านมาตุลี33 โดย ศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮม

อัปเดตเมื่อ 7 ธ.ค. 2564

นิตยสาร Mestyle home and Living-March2018 โครงการ : บ้านพักอาศัย2ชั้น-คุณวีระยุทธ บัวมหะกุล ที่ตั้ง : ถนนมาตุลี33 ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โดย : ศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮม-interhomeproperty . ความอบอุ่น

ของครอบครัวขยาย


เป็นความโชคดีของครอบครัวขยายครอบครัวนี้ที่ยังได้อยู่ใกล้กันได้ดูแลกัน

เมื่อข้างบ้านจะย้ายไปอยู่ที่อื่นและตัดสินใจขายบ้านหลังนี้ให้กับคุณดุจดาวบัวมหะกุล

เป็นความอบอุ่นที่กลับมาอีกครั้งในพื้นที่ที่มากขึ้น


คุณดุจดาว บัวมหะกุล เป็นชาวนครสวรรค์พอแต่งงานมีครอบครัวใหม่ก็ย้ายไปอยู่กับสามีที่อำเภอหนองบัวจังหวัดนครสวรรค์เนื่องจากสามีทำธุรกิจโรงสีอยู่ที่นั่นแต่ด้วยความที่ลูกต้องมาเรียนในตัวเมืองนครสวรรค์ก็เลยมาอาศัยอยู่ที่บ้านคุณแม่จนมีลูกคนที่สองก็เริ่มคิดขยับขยายและโชคดีที่ข้างบ้านเขาจะย้ายก็เลยตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ไว้ซึ่งเป็นบ้านที่อยู่ติดกับบ้านคุณแม่ซึ่งเป็นบ้านเก่าอายุหลายสิบปีแล้วตอนที่ตัดสินใจซื้อก็ตั้งใจว่าจะทุบทิ้งแล้วสร้างบ้านใหม่ซึ่งครั้งนี้เป็นการสร้างบ้านหลังที่สองของคุณดวงดาวและคุณวีรยุทธ(สามี) ดังนั้นเรื่องการเตรียมข้อมูลความต้องการจึงมีความละเอียดพอสมควรด้วยความมีประสบการณ์และมีเพื่อนคู่คิดที่เข้าใจและไว้ใจได้จึงเลือกใช้บริการของศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮมเป็นครั้งที่สอง

คุณวีรยุทธเล่าถึงที่มาในการตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านว่า “จากประสบการณ์บ้านหลังแรกที่เราเริ่มต้นลองผิดลองถูกว่าจะให้ใครมาช่วยออกแบบและสร้างบ้านให้ จนมาลงตัวที่การใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านอย่างศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮม เมื่อ 10 ปีที่แล้วจนเมื่อคิดจะสร้างบ้านหลังนี้ก็เลยได้ใช้บริการอีกครั้ง”

คุณดวงดาวเล่าเสริมถึงความต้องการที่จะได้มาอยู่ใกล้คุณพ่อคุณแม่อีกครั้ง “พอเราบอกโจทย์ความต้องการไปทางคุณป๊อบ-กฤษฐ์หิรัญเลิศอุฤทธิ์ภักดีเจ้าของและสถาปนิกของศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮมมีนำเสนอแนวคิดใหม่ในการออกแบบบ้านแบบ Universal Design และการเลือกวัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงานเช่นแนะนำว่าเราสร้างบ้านอยู่ติดกับบ้านคุณแม่สิ่งที่ต้องมีคือทางลาดที่เชื่อมทั้งสองบ้านให้คุณแม่คุณพ่อเดินมาหาได้สะดวกหรือในอนาคตท่านนั่งวีลแชร์ก็สะดวกควรทำไว้ตั้งแต่แรกเลยและออกแบบห้องน้ำให้ใช้สะดวกเพราะจากปัญหาบ้านเดิมคุณแม่ของสามีก็ไม่สะดวกในการเข้าห้องน้ำนั่งวีลแชร์แล้วพอลุกต้องใช้วอล์คเกอร์ช่วยเดินถึงจะเข้าห้องน้ำได้เพราะพื้นมีสเต็ปและต้องใช้ไม้มาพาดถึงจะเข้าออกบ้านได้นั่นคือปัญหาที่เคยเจอทั้งๆที่เราเตรียมห้องนอนห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุแล้วแต่ลืมความสะดวกในการเข้าถึงและการใช้ห้องน้ำเป็นเรื่องใกล้ตัวมากเราอาจจะเคยชินไม่คิดว่ามันเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตในบ้านพอถึงเวลาจริงๆรายละเอียดในการออกแบบเหล่านี้ช่วยเราได้มากบางอย่างเราก็นึกไม่ถึงคุณป๊อบก็ให้คำแนะนำซึ่งมันดีมากและสำคัญมากเพราะเหมาะสำหรับผู้สูงอายุและทุกๆคนทุกวัยสามารถใช้ได้สะดวกเราเลยมีทางลาดเชื่อมบ้านคุณแม่เพราะถ้ามีทางลาดหน้าบ้านใช้พื้นที่เยอะไม่เหมาะและไม่สวยด้วยเลยยอมเสียพื้นที่ด้านข้างเชื่อมระหว่างบ้านเรากับบ้านคุณแม่ส่วนเราเองก็ได้ใช้บ่อยมากคือและเวลาที่ช้อปปิ้งมาถือของหนักๆใช้ทางลาดมีรถเข็นของสบายมากๆใช้งานได้สะดวกซึ่งบางทีเราคิดว่าออกแบบเพื่อผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วเราก็สามารถใช้ได้และมีความสะดวกสบายมากขึ้นด้วย”

“ตอนนี้คุณแม่ยังแข็งแรงเดินได้สบายเราก็ไปอาศัยทานอาหารที่บ้านคุณแม่ดาวมองว่าก่อนหน้านี้เราทำงานอยู่กรุงเทพฯแต่พ่อแม่เราอยู่นครสวรรค์และด้วยหน้าที่การงานทำให้ต้องอยู่ห่างกันยังคิดเลยว่าจะมีโอกาสได้กลับมาอยู่กับพ่อแม่ที่นครสวรรค์ไหมจนมีครอบครัวก็ย้ายไปอยู่อำเภอหนองบัว แต่พอมีลูกแล้วลูกต้องมาเรียนในเมืองที่นครสวรรค์ก็เลยได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง และพอดาวกลับมาอยู่กับคุณแม่เราได้เห็นว่าท่านแก่เฒ่าลงทุกวันพอ 2 ปีที่แล้วคุณแม่ไม่สบายคุณพ่อก็ไม่สบายโชคดีที่เราอยู่ด้วยพาท่านไปโรงพยาบาลทันพอคุณพ่อป่วยสมองบวมบางทีจำไม่ได้ว่าทำอะไรตั้งแต่เช้าทั้งวันดาวน้ำตาไหลเลยถ้าวันนั้นเราไม่อยู่กับท่านจะเป็นอย่างไรโชคดีพาท่านไปรักษาทันเป็นเส้นเลือดโป่งพองที่โพรงสมองเราได้อยู่ใกล้พ่อแม่ได้ดูแลท่านด้วยทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างว่าตัวเราต้องดูแลพ่อแม่วันหนึ่งพอเราแก่ลูกเราจะดูแลเรานี่เป็นเหตุผลที่ไม่พาลูกเข้ากรุงเทพฯเหมือนตอนเราไปเรียนไปทำงานที่กรุงเทพฯโอกาสที่จะกลับมาอยู่รวมกันก็ดูห่างไกลไปทุกทีต่างคนต่างอยู่ดาวว่าไม่อบอุ่นอย่างน้อยให้ลูกอยู่กับเราถึง ม.6 แล้วพอเรียนมหาวิทยาลัยค่อยว่ากันครั้งนี้เลยตั้งใจสร้างบ้านเพื่อสร้างความอบอุ่นของครอบครัวทั้ง 3 รุ่นเลยและพอมีลูกคนที่สองครอบครัวใหญ่ขึ้นต้องการพื้นที่มากขึ้นเพราะลูกคนโตกับคนเล็กห่างกัน 4 ปีครึ่งต้องสร้างให้เขาอยากให้อยู่เป็นครอบครัวถ้าพ่อแม่อยู่กันสองตายายเราก็ห่วงอีกอยู่รวมกันย่อมดีกว่าต่างคนต่างอยู่ก็ถือเป็นโชคดีที่ได้ซื้อบ้านที่อยู่ติดกับบ้านคุณแม่ซึ่งบ้านเก่าไม่ใช่ปัญหาเพราะทุบทิ้งสร้างใหม่ได้แต่การได้ที่ดินที่ติดกันมันดีที่สุดเลยบ้านหลังนี้จึงเหมือนการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งมีความสุขมาก”

“บ้านหลังใหม่นี้ได้ให้ซินแสมาช่วยดูให้ด้วยซึ่งเราให้ดูตั้งแต่แรกเลยเพื่อที่คุณป๊อบจะได้นำไปเป็นข้อมูลประกอบในการออกแบบตั้งแต่แรกตามโจทย์ที่เราต้องการเราชอบที่กว้างๆเปิดมาเจอโถงกว้างเพราะเราชอบอยู่ที่โล่งๆ”

“ส่วนบ้านที่เรามีเหล็กดัดเพื่อความปลอดภัยบ้านในตัวเมืองส่วนใหญ่จะอยู่ติดๆกันเดินขึ้นหลังคากันได้เลยคุณป๊อบแนะนำให้ใช้ประตูหน้าต่างของวินด์เซอร์ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยที่มีระบบล็อคหลายชั้นช่วยประหยัดพลังงานด้วยเพราะเลือกใช้กระจกเขียวตัดแสง Energy Green ป้องกันความร้อนเข้าตัวบ้านและยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องเสียงและน้ำรั่วซึมบ้านเราอยู่ติดถนนดังนั้นมีรถวิ่งผ่านทั้งวันทั้งคืนเลยเลือกรุ่นพรีเมี่ยมเลยคือซิกเนเจอร์สีดำมาตัดกับบ้านสีขาวที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงรบกวนบ้านเงียบและช่วยแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าตัวบ้านเคยเจอปัญหาจากบ้านหลังแรกที่น้ำรั่วซึมจากการใช้อลูมิเนียมแบบเก่าฝนตกน้ำสาดเข้าบ้านแต่รุ่นนี้มีระบบเดรนน้ำออกและมีช่องป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในตัวบ้านเลยทำให้มั่นใจ”

“ส่วนชั้นสองมีประสบการณ์จากบ้านคุณแม่ร้อนสุดๆให้ทางบริษัทฯเขาช่วยแก้ปัญหาเรื่องความร้อนตั้งแต่แรกเลยโดยใช้เป็นฝ้ายิปซั่มและมีโฟม EPS ป้องกันไฟลามหนา 5 เซนติเมตรช่วยกันความร้อนเข้าตัวบ้านได้เป็นอย่างดีการเลือกวัสดุที่เหมาะสมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและการใช้งานจะมีส่วนช่วยเราแก้ปัญหาตั้งแต่แรกถ้าเราไม่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านและไม่มีผู้ช่วยในการสร้างบ้านที่ดี เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีวัสดุอะไรบ้างที่ออกแบบมาตรงกับความต้องการของเรา ก็กลายเป็นเลือกใช้แต่วัสดุมาตรฐานทั่วไป”

“ซึ่งดาวมองว่าบ้านเป็นเรื่องการอยู่อาศัยของเราเราอยู่ทุกวันทั้งวันและต้องอยู่ไปอีกนานหลายสิบปีเราควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดและใช่ที่สุดสำหรับบ้านของเราเพราะมันคือทั้งชีวิตนะคะถ้ามีความสุขก็จะสุขทุกวันถ้าไม่ถูกใจแล้วเราต้องทนอยู่ไปความสุขก็ไม่มีแล้วค่ะ”

“ส่วนห้องน้ำเราบอกทางศูนย์รับสร้างบ้านอินเตอร์โฮมว่าขอเลือกใช้มือจับแบบก้านโยกบางครั้งถือของเยอะๆประตูลูกบิดคงไม่เหมาะเลือกใช้แบบก้านโยกจะสะดวกกว่ายิ่งลูกๆยังเล็กไม่มีแรงบิดประตูแบบก้านโยกลูกๆคุณพ่อกับคุณแม่ก็เปิดสะดวกทุกคนส่วนประตูเลือกบานประตูใหญ่เพราะบ้านเราช้อปปิ้งเก่งประตูกว้างๆสะดวกเข้า-ออกง่ายไม่อึดอัดและวีลแชร์หรือรถเข็นของก็เข้า-ออกสะดวกด้วยและดาวยังขอให้ห้องน้ำในบ้านทุกห้องไม่ว่าชั้นล่างหรือชั้นบนให้ออกแบบช่องที่เหนือประตูไว้ให้มีช่องให้ปีนเข้า-ออกได้เพราะเคยมีประสบการณ์สมัยเด็กๆติดอยู่ในห้องน้ำเปิดประตูไม่ได้บังเอิญมีหน้าต่างบานเกล็ดเราก็ถอดบานเกล็ดออกแล้วปีนออกจากห้องน้ำโชคดียังมีสติดังนั้นทำบ้านหลังนี้เราออกแบบทุกห้องน้ำให้มีช่องเหนือประตูและยังช่วยระบายอากาศได้เป็นอย่างดี”

“ส่วนตัวชอบให้มีพัดลมในทุกๆที่ในบ้านรวมถึงห้องน้ำทุกห้องถ้าสังเกตห้องน้ำทุกห้องจะมีพัดลมด้วยช่วยให้อากาศถ่ายเทหมุนเวียนและห้องน้ำแห้งเร็วไม่เก็บความชื้นด้วยเพราะพออาบน้ำจะมีความชื้นทำให้เกิดฝ้าดาวติดตั้งทั้งพัดลมดูดอากาศแล้วยังมีพัดลมเพดานช่วยให้อากาศหมุนเวียนมากขึ้นเพดานชั้นล่างไม่สูงมากประมาณ 2.70 เมตรเพราะอยากให้แอร์เย็นเร็วนิดนึง เพราะถ้าแอร์ทำงานเย็นเร็วขึ้นก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานด้วย ส่วนข้างบนเพดานสูงประมาณ 2.80 เมตรส่วนไฟใช้ LED ทั้งหลังชอบสว่างๆไม่อยากให้บ้านร้อนเมื่อก่อนจะเป็นหลอดฮาโลเจนมันร้อนมากตอนนี้เทคโนโลยีเรื่องไฟดีมากๆเลือกใช้หลอดไฟฟิลิปส์ LED ทั้งหลัง 1 หลอดมี 2 สีในตัว”

“ชั้นล่างเรามีห้องทำงานที่ใหญ่เลือกใช้สีฟ้าตามซินแสแนะนำเป็นทั้งห้องเก็บของมีมุมให้ลูกสาวและลูกชายมีพื้นที่ของตัวเองไว้สอนการบ้านลูกๆด้วยและห้องนี้ในอนาคตสามารถปรับเป็นห้องนอนได้เมื่อเราอายุมากขึ้นไม่ต้องเดินขึ้นลงบันไดเป็นการออกแบบที่เผื่อตัวเราเองด้วยทำให้บ้านหลังนี้โตไปพร้อมกับเราปรับเปลี่ยนได้ตามตัวเราได้ในทุกช่วงวัยบ้านที่ตอบโจทย์เราในทุกช่วงชีวิต”


คุณดุจดาวและคุณวีรยุทธ เล่าถึงรายละเอียดในทุกมุมของการสร้างบ้านหลังนี้เพื่อแชร์ประสบการณ์ เผื่อใครคิดจะสร้างบ้านจะได้คิดเผื่อไปถึงสมาชิกในบ้านทุกช่วงวัย และย้อนกลับไปคิดถึงความอบอุ่นในแบบครอบครัวไทยที่มีโอกาสได้ดูแลกันไปจนช่วงสุดท้ายของชีวิต


ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น
โพสต์: Blog2 Post
bottom of page